Be Ready Education

Từ Điển Ngôn Ngữ Ký Hiệu

Từ điển Ngôn Ngữ Ký Hiệu là từ điển về ngôn ngữ giao tiếp của người Điếc và Khiếm Thính tại Việt Nam. Đây là từ điển...

tu-dien-ngon-ngu-ky-hieu-16

Chúng ta - những người may mắn được lành lặn, được nghe, được nói, được trình bày và được hiểu, thì với những người câm điếc, họ không được may mắn khi không thể nghe nói bình thường, từ điển ngôn ngữ kỹ hiệu chính là từ điển ý nghĩa nhất với họ. Cùng tìm hiểu thông tin về từ điển ngôn ngữ ký hiệu này nhé!

Sự Hình Thành Từ Điển Ngôn Ngữ Ký Hiệu Tại Việt Nam

Năm 2013, Được sự đồng ý của tác giả, Website TuDienNgonNguKyHieu.com xây dựng bởi Giáo Dục Sáng Tạo dựa trên nguồn dữ liệu của phần mềm Từ điển ký hiệu giao tiếp của người khiếm thính (VSDIC), được xây dựng từ năm 2004 đến 2007. Ở đây, Giáo Dục Sáng Tạo không thay đổi nội dung mà chỉ tạo ra một giao diện thân thiện trên nền tảng web để mọi người có thể dễ dàng tra cứu và học về Ngôn Ngữ Ký Hiệu

Năm 2014, Để đáp ứng nhu cầu giáo dục giới tính cho trẻ khiếm thính, Trường Đại học Sư phạm TP HCM - Khoa Giáo Dục Đặc Biệt đã tự thu thập nghiên cứu cách thực hiện hơn 300 ký hiệu về lĩnh vực giới tính đặc trưng cho người khiếm thính phía Nam. Với sự hỗ trợ tài chính của Hội Tình Nguyện Chung Tay Vì Cộng Đồng.

Trải qua thời gian dài, từ điển nhận được sự đóng góp nội dung từ nhiều tác giả là cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ người Điếc. Hiện tại Từ Điển đã có hơn 6000 video từ vụng được thu thập từ mọi dùng miền của Việt Nam.

 

Đối Tác Của Từ Điển Ngôn Ngữ Ký Hiệu Việt Nam

Từ điển hiện đang là đối tác của 2 trung tâm dạy Ngôn Ngữ Ký Hiệu có giáo viên người Điếc giảng dạy là:

Trung Tâm Nắng Mới Tại TPHCM

Trung Tâm Nắng Mới được thành lập bới anh Nguyễn Hoàng Lâm, anh là một giáo viên người Điếc vô cùng tâm huyết với công việc và cộng đồng người Điếc tại Việt Nam. Hiện nay, danh Lâm đang đảm nhiệm các vị trí:

Trưởng ban Vận Động thành lập Hội Người Điếc Miền Nam

Phó ban Vận Động thành lập Hội người Điếc Việt Nam

Chủ tịch CLB Văn Hóa Điếc TPHCM

Cử nhân Sư Phạm Giáo Dục Tiểu Học

Quý học viên và giáo viên tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có quan tâm đến ngôn ngữ dành ký hiệu dành cho người khiếm thính, khiếm thị, thể thể tham khảo nhiều hơn thông tin tại đây nhé: Trung Tâm Nắng Mới tại TPHCM

 

Trung Tâm Ngôn Ngữ Ký Hiệu Tại Hà Nội

Trung tâm Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội được thành lập từ 2007, với 100% giáo viên là người điếc được đào tạo đầy đủ và bài bản về chuyên môn để giảng dạy ngôn ngữ ký hiệu, trung tâm hiện nay cung cấp các khóa học về ngôn ngữ ký hiệu từ Nhập Môn đến Phiên Dịch cho đến các khóa học ngôn ngữ ký hiệu Online.

Hiện tại, trung tâm ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội có cả các khóa học offline và cả online, rất phù hợp cho chúng ta trong giai đoạn này phải không nào. Quý học viên và giáo viên có quan tâm đến ngôn ngữ ký hiệu có thể tham khảo chi tiết tại đây: Trung Tâm Ngôn Ngữ Ký Hiệu Hà Nội

Từ Điển Ngôn Ngữ Ký Hiệu Gồm Những Nội Dung Nào?

Khởi đầu với chức năng cơ bản là tìm kiếm từ vựng vào năm 2011. Đến nay Từ Điển Ngôn Ngữ Ký Hiệu đã mở rộng với nhiều loại nội dung như:

Bảng Chữ Cái

Câu

Bài Hát NNKH

Học Tiếng Anh qua Ngôn Ngữ Ký Hiệu

Danh sách từ vựng từ A-Z

Về chủ đề, hiện tại, website Từ điển Ngôn ngữ Ký Hiệu đã được cập nhật nội dung với rất nhiều chủ đề trong công việc và cuộc sống

 

Việc học tiếng Anh bằng ngôn ngữ ký hiệu cũng đã tích hợp sẵn trên website rồi nhé, với các bài học được được chia theo lớp từ lớp 6 đến lớp 9:

 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngôn Ngữ Ký Hiệu Bạn Cần Biết

1. Ngôn Ngữ Ký Hiệu (NNKH) là gì ?

Ngôn ngữ ký hiệu hay ngôn ngữ dấu hiệu, thủ ngữ là ngôn ngữ dùng những biểu hiện của bàn tay thay cho âm thanh của tiếng nói. Ngôn ngữ ký hiệu do người điếc tạo ra nhằm giúp họ có thể giao tiếp với nhau trong cộng đồng của mình và tiếp thu tri thức của xã hội.

2. Mình có thể học NNKH trên website này được không ?

Được. Nhưng học NNKH trên website này chỉ dừng lại ở việc bạn tìm hiểu về "từ vựng" trong NNKH Việt Nam (một số vùng miền của Việt Nam). Để học NNKH hiệu quả hơn, bạn nên tìm đến những trung tâm, tổ chức, cá nhân có uy tín và website này sẽ một trong số những nguồn tài liệu tham khảo tốt cho bạn.

3. NNKH của Việt Nam có khác với NNKH được sử dụng trên thế giới không ?

Giống như ngôn ngữ nói, mỗi quốc gia sử dụng một ngôn ngữ nói cho riêng mình. NNKH mà người Điếc ở mỗi quốc gia sử dụng đều khác nhau. NNKH của Việt Nam là một ngôn ngữ độc lập, có những đặc thù riêng. Muốn giao tiếp được với người Điếc ở quốc gia nào thì bạn phải học NNKH của quốc gia đó. Hoặc là, bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống NNKH Quốc tế (Internationl Sign Language - ISL) để có thể giao tiếp tốt hơn với người Điếc trên thế giới.

4. Văn phạm của NNKH có giống như văn phạm Tiếng Việt ?

Không. NNKH Việt Nam cũng là một hệ thống ngôn ngữ với những đặc thù riêng về cấu tạo (âm vị, hình vị, cú pháp, ngữ pháp, ngữ nghĩa).

Hiện tại, sản phẩm Từ Điển Ngôn Ngữ Ký Hiệu đã phát triển trên cả phiên bản web và phiên bản ứng dụng điện thoại, các bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể tại đây nhé:

Phiên bản web

Phiên bản ứng dụng điện thoại

 

 

Photo by Andras Vas

Trung tâm trợ giúp

Áp dụng công nghệ vào doanh nghiệp của bạn.